Tiêu chuẩn chọn người yêu của bạn là gì?

Xem “Bạn muốn hẹn hò”, mình thấy nhiều bạn nữ đặt tiêu chí về bạn trai ngộ lắm…

Kiểu, bạn thì muốn người yêu tương lai không bị hói, không bị hô, đừng bị… hôi nách. Bạn thì thích con trai mắt một mí như Hàn Quốc, mũi cao, bụng không bự, mặc sơ mi phải bỏ áo vô thùng nhìn cho nó… trẻ trung. Bạn thì cầu kỳ hơn, yêu cầu bạn trai phải biết lái xe, vì “nhà em ai cũng biết lái xe du lịch hết, dù nhà… chưa có xe”.

Ôi… Mình nghĩ tìm bạn trai, tìm chồng là tìm người bạn đồng hành dài lâu, để thương để yêu để sớm chiều sướng khổ có nhau; chứ đâu phải tìm thần tượng về để tối ngày ngắm, ngửi, xuýt xoa (!) Với cả, những cái thuộc về bề ngoài là trời ban. Người hói, người hô, người bụng to chưa bao giờ hoàn toàn là người xấu. Còn những điều thuộc về thói quen, kỹ năng hay sở thích ai cũng đều có. Thương nhau tật xấu từ từ bỏ, kỹ năng chưa biết tập dần dần. Chẳng gì khó khăn đến mức phải đọng trong đầu thành tiêu chí cả.

Tình yêu luôn thuộc về cảm nhận. Nó trừu tượng và khó thể khái quát thành một tiêu chí. Ảnh: Hải Nguyễn.

Mình biết chắc chắn ai cũng từng có cho mình một hình mẫu người yêu trong mơ. Nhưng thực tế luôn không như mơ. Nên chân lúc nào cũng cần chạm đất, đầu lúc nào cũng phải thông minh.

Như mình đây. Xưa nghĩ phải mà có người yêu đẹp như Miranda Kerr thì thiệt như mơ. Cho tới khi mình gặp bạn thì mọi chuyện đến giờ còn hơn cả mơ. Không phải bạn nhà mình xinh hơn thiên thần Victoria’s Secret, mà quan trọng là sự đồng điệu, hiểu và thương nhau, chia sẻ cùng nhau. Đến giờ nhiều khi mình nằm nghĩ, chắc kiếp trước… tu dữ lắm mới có được vợ như này. Ngoài mẹ mình ra, mình chưa từng nghĩ sẽ có ai nấu cho mình ăn vừa ngon vừa vô điều kiện như hiện tại. Là bạn thích chăm mình như thế chứ không phải vì làm vợ, làm dâu. Mình cũng không nghĩ sẽ có người tình nguyện, thích thú ủi sẵn cho mình cả chục áo quần mỗi cuối tuần để mặc dần đi công việc; rồi đêm về đợi cửa; rồi giúp mình sửa lối ăn mặc, tóc tai, đi đứng. Thế nên tất nhiên hiện tại, hình mẫu của mình là em vợ nhà mình chứ không phải cô Miranda nào khác.

Mình cho rằng tình yêu thiên về cảm xúc. Nên nếu bản thân bạn bị ràng buộc bởi những tiêu chuẩn bề ngoài, thì rồi cũng chỉ vì những cái bề ngoài mà chuyện yêu cứ vòng vo, dang dở. Là con gái, đừng quan trọng tìm một người đàn ông ngoại hình hoàn hảo, hãy tìm một người đàn ông mà trong mắt họ bạn lúc nào cũng hoàn hảo. Và người thực sự yêu bạn là người thương bạn trong từng hành động, từng khoảnh khắc, là người có thể vì bạn mà thay đổi chính bản thân để gắn kết lâu bền.

Quay lại “Bạn muốn hẹn hò”. Mình luôn đánh giá cao những bạn gái biết hỏi đối phương các vấn đề về cảm xúc, lòng tin, sự sẻ chia, chuyện gia đình và tương lai sự nghiệp. Ví như “anh nghĩ sao về chuyện chia sẻ việc nhà với vợ”, “dự tính công việc của anh trong 5 năm tới ra sao”, “sau này chăm sóc bố mẹ hai bên như nào”, “anh sẽ làm gì mỗi khi em buồn hay stress”… Đại ý thế mới dò được những vấn đề tạm cho là cốt lõi của một mối quan hệ, thay vì chỉ chăm chú vào những điều nhỏ nhặt chẳng quyết định được gì.

Có một nghịch lý rằng, đàn ông trải nhiều mối tình, nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ thì được coi là từng trải, dày dặn gió sương. Còn phụ nữ chỉ cần qua một lần đò là bao nhiêu kỳ thị, ánh nhìn và định kiến. Nên nếu chọn ai đó để gửi cả cuộc đời thì nhất định phải thông minh mà chọn người đúng đắn. Đàn ông đẹp nhất không phải khi mũi cao, mắt một mí, mặt như Bi Rain; mà đẹp nhất khi ý chí vững vàng, sẵn sàng gánh vác gia đình, lấy thân mình làm chỗ dựa cho người con gái họ yêu thương.

Khó nên phải cảm nhận thật kỹ, thật lâu, thật sâu, thật tinh tế trước khi gửi gắm tình cảm mình cho một ai đó…

0 Comments

Leave a Comment